voiVoi là loài sinh vật trên cạn lớn nhất thế giới và chúng ta đã có niềm đam mê từ lâu với những người khổng lồ hiền lành này. Thật không may, những loài này có thể không tồn tại trong hàng trăm năm.

Contents

1. Tại sao voi gặp nguy hiểm?

Do săn bắt

Con người phải chịu trách nhiệm về vị trí nguy cấp của loài voi. Nhiều đàn gia súc châu Phi bị nhắm đến để lấy ngà, và kết quả là số lượng của chúng đã bị tiêu diệt. Bất chấp việc buôn bán ngà voi hiện đã bị cấm, những kẻ săn trộm vẫn tiếp tục giết người vì nó. Theo National Geographic, voi châu Á vẫn bị giết để lấy da, được dùng để sản xuất đồ trang sức và làm thuốc chữa bệnh. Những con rắn bắt linh dương và các động vật khác để làm thức ăn khiến voi bị thương, đôi khi gây tử vong.

Do môi trường sống

Tuy nhiên, cũng khủng khiếp như việc giết voi, suy thoái môi trường sống là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm dân số của chúng. Voi bị buộc phải đến các vùng nhỏ hơn với ít thức ăn và nước uống hơn khi con người khai thác lãnh thổ truyền thống của voi để làm cây trồng và nhà cửa. Đây là số voi còn lại trên hành tinh.

Đàn voi được chia thành hai nhóm.

Voi được phân loại là châu Á hoặc châu Phi. Ngà của voi châu Phi, cả voi cái và voi đực, là một trong những cách dễ dàng nhất để phân biệt chúng. Chỉ một số voi đực châu Á mới có ngà. Voi, giống như con người, có sở thích sử dụng ngà bên phải hoặc bên trái của chúng. Thông thường, cái mà họ sử dụng nhiều nhất là nhỏ hơn.

Mỗi bàn chân sau của hầu hết các loài voi châu Phi đều có ba ngón chân. Voi rừng châu Phi, cũng như tất cả các loài voi châu Á, đều có bốn ngón chân. Bàn chân trước của tất cả các loài voi đều có năm ngón.

2. Các loài voi nguy cấp

Voi ở Châu Phi (Loxodonta africana và Loxodonta cyclotis)

Loài voi châu Phi được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào loại dễ bị tổn thương. Hiện có khoảng 415.000 con voi châu Phi còn trong tự nhiên, so với 3,5 triệu con vào đầu thế kỷ XX. Sự suy giảm dân số của chúng đang dần bị đảo ngược bởi các sáng kiến ​​bảo tồn; với bất kỳ may mắn nào, chúng sẽ có thể tham gia cùng những loài đã trở lại từ bờ vực tuyệt chủng trong tương lai.

Vẫn còn hai phân loài châu Phi khác biệt; cho đến gần đây, tất cả chúng đều được phân loại giống nhau, nhưng khi quá trình nghiên cứu DNA đang tiến triển, các chuyên gia đã sửa đổi cách phân loại voi. Loài voi bụi châu Phi (Loxodonta africana), thường được gọi là voi xavan, là loài phổ biến nhất. Một loại voi bụi là voi sa mạc khác thường. Các loài voi rừng châu Phi là một loài phụ khác (Loxodonta cyclotis).

Voi ở rừng rậm / xavan châu Phi

Phần lớn châu Phi là nơi sinh sống của loài voi rừng rậm / xavan. Tùy thuộc vào nơi chúng sinh sống, các loài động vật có nhiều biến thể khác nhau. Loài voi bụi Nam Phi là thường xuyên nhất. Nó có thể được tìm thấy trên tất cả các con đường từ châu Phi xích đạo đến Vườn quốc gia voi Addo của Nam Phi ở Port Elizabeth. Uganda, Tanzania và Rwanda là quê hương của loài voi Masai (còn được gọi là voi bụi Đông Phi).

Xa hơn về phía bắc, voi đồng bằng châu Phi (voi rừng Tây Phi) sống ở Senegal, Nigeria, Ethiopia và Somalia. Trong nhiều thời đại, voi rừng Bắc Phi, loài thường được sử dụng trong chiến tranh La Mã, đã bị tuyệt chủng.

Voi sa mạc Namibia

Voi sa mạc có vẻ ngoài và hành vi khác với voi rừng / xavan, do môi trường sống giống như sa mạc của chúng ở tây bắc Namibia. Chúng có thân hình nhỏ hơn và đôi chân dài hơn, cho phép chúng đi trong thời gian dài hơn mà không cần uống nước. Chúng sống trong các nhóm gia đình nhỏ và thích gặm cây thay vì nhổ chúng, điều này giúp bảo vệ môi trường dễ bị tổn thương của chúng. Nhiều nhà nghiên cứu về voi đã quan sát các thói quen bảo vệ môi trường của voi sa mạc, chẳng hạn như tránh đi bộ trên hệ thực vật có thể bị phá hủy bởi trọng lượng của chúng — đây chỉ là một trong những điều đáng kinh ngạc mà voi có thể làm. Theo Ủy ban Du lịch Namibia, có khoảng 3.000 con voi sa mạc trước cuộc săn trộm điên cuồng vào những năm 1980. Chỉ có 600 người được cho là còn lại.

Voi sa mạc của Mali

Một đàn voi sa mạc khác có thể được tìm thấy ở sa mạc Sahel của Mali, biến chúng thành những con voi hoang dã còn sót lại ở phía bắc châu Phi. Sự xâm lấn của con người vào phạm vi truyền thống của họ đã đẩy họ từ quê hương xavan đến sa mạc. Theo New York Times, 300 con còn lại đang được bảo vệ bởi các vệ sĩ có vũ trang.

Voi rừng ở châu Phi

Voi rừng nhỏ hơn, da sẫm màu hơn và ngà của chúng hướng xuống chứ không hướng ra ngoài như voi rừng / xavan. Loài voi rừng bí mật, cư trú ở các nước Trung và Tây Phi như Uganda và Rwanda, là một bí ẩn. Mặc dù không có ước tính chính xác về dân số, nhưng Tổ chức Động vật Hoang dã Châu Phi cho rằng số lượng của chúng đã giảm 62% trong mười năm qua.

Voi ở châu Á (Elephants maximus)

Voi châu Á được IUCN xếp vào loại có nguy cơ tuyệt chủng và số lượng của chúng đang giảm dần. Lãnh thổ của loài voi từng trải dài từ Syria đến miền bắc Trung Quốc cho đến bên dưới đường xích đạo ở Indonesia. National Geographic ước tính rằng chỉ còn khoảng 20.000 đến 40.000 con trong tự nhiên. Mức giảm dân số lớn nhất trong 75 năm qua, với 50% người chết trong giai đoạn đó.

Một phần ba dân số voi châu Á sống trong điều kiện nuôi nhốt, đôi khi làm công việc khai thác gỗ nhưng hầu hết là làm việc để giải trí cho khách du lịch. Bất chấp những tuyên bố ngược lại, chỉ một phần nhỏ sống trong các khu bảo tồn voi thực sự. Trung tâm Bảo tồn Voi ở Lào là một ví dụ điển hình về một khu bảo tồn voi có đạo đức; họ thậm chí đã đưa voi trở lại tự nhiên.

Voi Borneo

Những con voi châu Á nhỏ nhất là voi Borneo. Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) gọi chúng là mặt trẻ con, vì tai của chúng lớn hơn tương ứng so với tai của các loài voi khác. Những loài chim này cũng có phần bụng to hơn và đuôi dài đến mức chúng có thể kéo lê trên mặt đất. Một số nhà sinh vật học tin rằng chúng là một loài di truyền riêng biệt, nhưng những người khác thì không. Chỉ còn lại khoảng 1.500 con và chúng là một trong 14 loài động vật có thể biến mất trong cuộc đời của bạn .

Voi Sumatra

Voi Sumatra sống trong rừng, sống ở cả Borneo và Sumatra, có màu da sáng nhất trong các loài voi châu Á. Chúng cũng có thêm một cặp xương sườn – hầu hết voi có 19 cặp nhưng voi Sumatra có 20. Còn lại từ 2.400 đến 2.800 con voi Sumatra .

Voi Sri Lanka

Voi Sri Lanka là loài voi lớn nhất trong số các loài voi châu Á. Họ có làn da sẫm màu hơn, mặc dù họ thường có những đốm không có sắc tố. Những con voi này chỉ rất hiếm khi có ngà. Còn lại từ 2.500 đến 4.000. WWF báo cáo rằng kể từ những năm 1800, dân số của họ đã giảm 65% . Sri Lanka hiện có luật nghiêm ngặt để bảo vệ voi của họ, lên tới và bao gồm cả án tử hình nếu giết một con

Voi Ấn Độ

Mặc dù cũng có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng voi Ấn Độ có số lượng còn lại cao hơn so với những con voi châu Á khác cộng lại. Ước tính còn lại khoảng 20.000 đến 25.000 loài động vật. Bất chấp tên gọi của chúng, voi Ấn Độ không chỉ có ở Ấn Độ. Animals.net cho biết chúng được tìm thấy trên khắp Đông Nam Á ở các nước như Campuchia, Thái Lan và Lào, cũng như ở Trung Quốc, Bhutan, Nepal, Pakistan và Bangladesh.

Để  bảo vệ loài voi hãy cùng Ngưng Tạo Nghiệp lên án các hành động sử dụng sản phẩm, dịch vụ từ loài vòi và môi trường sống của chúng

>> Xem thêm cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *