Gấu trúc đỏ có nguy cơ tuyệt chủng không? Trong bài viết này, ngungtaonghiep.com sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về loài động vật này, tìm hiểu về tình trạng bảo tồn của gấu trúc đỏ.

Gấu trúc đỏ có nguy cơ tuyệt chủng

Gấu trúc đỏ có nguy cơ tuyệt chủng
Hình ảnh cá thể gấu trúc đang trèo cây

Gấu trúc đỏ (Ailurus fulgens) có nguồn gốc từ vùng Đông Himalaya và phạm vi tây nam của Trung Quốc. Loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, và việc này đã được liệt kê có nguy cơ bị tuyệt chủng trong Sách Đỏ IUCN. Hiện tại, quần thể hoang dã của gấu trúc đỏ được ước tính có ít hơn 10.000 cá thể trưởng thành, và con số này tiếp tục giảm do mất môi trường sống, suy giảm khu vực sinh sống, săn bắt trái phép và sự suy giảm của việc giao phối cận huyết. Mặc dù tên gọi của loài này là “gấu trúc,” thực tế là gấu trúc đỏ không có mối quan hệ họ hàng gần với các loài gấu trúc lớn.

Thực trạng hiện nay của loài gấu trúc đỏ

Hình ảnh chú gấu trúc đỏ con
Hình ảnh chú gấu trúc đỏ con

Gấu trúc đỏ bị liệt kê vào danh sách nguy cơ tuyệt chủng bởi IUCN với giảm 50% số lượng trong 3 thế hệ gần đây. Dự báo tỷ lệ sống sót thấp ở những vùng nhất định do mất môi trường sống và sự cách rời nhau. Cây tre Himalaya, nguồn thức ăn chính của gấu trúc đỏ, đang bị suy thoái do phá rừng, cháy rừng, và quá mức chăn thả gia súc. Khai phá đất đai cho nông nghiệp làm mất che phủ cây xanh, tạo áp lực từ gió và nước, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây tre.

Gấu trúc đỏ cái sinh ra ít và có tỷ lệ tử vong cao trong môi trường tự nhiên. Chúng dễ bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm. Một nghiên cứu tại Nepal tìm thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng lên đến 90,80%. Tình hình tương tự xảy ra trong các cơ sở nuôi gấu trúc đỏ ở châu Âu, với 40,2% tổng số tử vong, chủ yếu là do viêm phổi, trong đó đàn con dưới 30 ngày tuổi chiếm tỷ lệ lớn.

Hiện nay, Nepal có tiềm năng trong việc bảo tồn gấu trúc đỏ vì 14,23% diện tích của nước này là môi trường sống thích hợp cho loài gấu trúc đỏ. Tuy nhiên, chỉ có số lượng ít gấu trúc đỏ sinh sống trong một số khu vực bảo tồn như Vườn quốc gia Langtang, Vườn quốc gia Sagarmatha, Vườn quốc gia Makalu Barun, Khu Bảo tồn Annapurna, Khu bảo tồn Manaslu và Khu bảo tồn Kanchenjunga. Thực tế, hơn 75% môi trường sống lý tưởng của gấu trúc đỏ ở Nepal nằm ngoài phạm vi của những khu bảo tồn này

trong bài viết này ngungtaonghiep.com đã cùng bạn khám phá về loài  gấu trúc đỏ. Qua đó sự chung tay của cộng đồng, bảo tồn, giáo dục, và tìm kiếm các giải pháp bảo vệ loài này, chúng ta vẫn có cơ hội ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng.

ĐÁNH GIÁ post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *