Hổ TasmaniaTrong series các bài viết lần này ngưng tạo nghiệp sẽ giới thiệu tới các bạn về loài hổ Tasmania, các thông tin về chúng cũng như nguyên nhân khiến loài vật đặc biệt này biến mất khỏi hành tinh xinh đẹp của chúng ta, từ đó chúng ta sẽ có các bài học để bảo tồn những động thực vật trong sách đỏ Việt Nam để con cháu chúng ta không phải tiếc nuối vì cha ông chúng đã không bảo vệ được những giống loài nguy cơ này.

Bài viết được tham khảo từ tài liệu ở trang : https://australian.museum

Contents

Hổ Tasmania là gì?

Hổ Tasmania hay có tên khác là Thylacine ( Thylacinus cynocephalus : chó có túi đầu chó) là một loài thú có túi ăn thịt lớn hiện được cho là đã tuyệt chủng . Nó là thành viên duy nhất của họ Thylacinidae sống sót đến thời hiện đại.

Hổ Tasmania nhìn như thế nào?

Nó có màu cát từ nâu vàng đến xám và có 15 đến 20 sọc sẫm rõ rệt trên lưng từ vai đến đuôi. Mặc dù cái đầu lớn giống chó hoặc sói, nhưng đuôi cứng và chân tương đối ngắn. Lông trên cơ thể dày, ngắn và mềm, dài tới 15mm.

Nó có đôi tai ngắn (dài khoảng 80 mm) dựng đứng, tròn và phủ một lớp lông ngắn. Hàm rất lớn và mạnh mẽ và có 46 chiếc răng. Hổ Tasmania đực giới trưởng thành trung bình lớn hơn so với con cái

Hổ Tasmania cái có một túi mở phía sau. Kích thước lứa lên đến bốn con và con non phụ thuộc vào mẹ cho đến khi trưởng thành ít nhất một nửa. Điều thú vị là con đực cũng có cái túi mở ra phía sau, một phần.

Thức ăn của Hổ Tasmania là gì?

Chúng chủ yếu hoạt động về đêm hoặc nửa đêm nhưng cũng đi ngoài vào ban ngày. Con vật di chuyển với tốc độ chậm, nhìn chung cử động cứng nhắc. Hổ Tasmania săn mồi đơn lẻ hoặc theo cặp và chủ yếu vào ban đêm.

Hổ Tasmania ưa thích chuột túi và các loài thú có túi khác , các loài gặm nhấm nhỏ và chim. Chúng được cho là đã làm mồi cho cừu và gia cầm sau khi thuộc địa ở châu Âu, mặc dù mức độ của điều này gần như chắc chắn đã được phóng đại. Ví dụ, điều này được duy trì, cố ý hay cách khác, bởi một loạt các bức ảnh nổi tiếng do Harry Burrell chụp.

Hổ Tasmania đã sống ở đâu?

Có một thời, Thylacine phổ biến trên lục địa Australia, kéo dài về phía bắc đến New Guinea và phía nam đến Tasmania. Trong thời gian gần đây, nó được giới hạn ở Tasmania, nơi mà sự hiện diện của nó đã không được thiết lập một cách rõ ràng trong hơn bảy mươi năm. Ở Tasmania, loài này được biết đến nhiều nhất từ ​​bờ biển phía bắc và phía đông và vùng đồng bằng trung du hơn là từ vùng núi phía tây nam.

Tại sao Hổ Tasmania bị tuyệt chủng?

Mặc dù người ta không biết lý do chính xác cho sự tuyệt chủng của loài Thylacine khỏi lục địa Australia, nhưng nó dường như đã suy giảm do sự cạnh tranh với loài Dingo và có lẽ là áp lực săn bắt từ con người. Loài Hổ Tasmania đã tuyệt chủng trên đất liền Úc không dưới 2000 năm trước. Sự suy giảm và tuyệt chủng của nó ở Tasmania có lẽ được đẩy nhanh bởi sự xuất hiện của loài chó, nhưng chủ yếu xuất hiện do sự ngược đãi trực tiếp của con người như một loài dịch hại được cho là.

Người bản địa và Hổ Tasmania

Những bức tranh đá của thổ dân về các loài động vật giống Hổ Tasmania được công nhận từ miền bắc Australia, bao gồm cả vùng Kimberley của Tây Australia. Chúng cũng đã được tìm thấy trên các bức tường hoặc phần nhô ra trên bề mặt đá lộ ra ở vùng Thượng Đông Alligator của Deaf Adder Creek và sông Cadell băng qua ở Lãnh thổ phía Bắc.

Có bằng chứng cho thấy thổ dân ở Tasmania đã sử dụng Hổ Tasmanianhư một mặt hàng thực phẩm.

Có một hóa thạch Hổ Tasmania?

Hóa thạch Hổ Tasmania đã được báo cáo từ Victoria, Nam Úc, Tây Úc và Queensland.

Làm việc tại địa điểm hóa thạch Di sản Thế giới Riversleigh ở phía tây bắc Queensland đã phát hiện một loạt Hổ Tasmania ngoạn mục có niên đại từ khoảng 30 triệu năm trước đến gần 12 triệu năm trước. Ít nhất bảy loài khác nhau hiện diện, từ những cá thể nhỏ chuyên biệt cỡ mèo đến những kẻ săn mồi cỡ cáo.

Phát hiện ngoạn mục nhất là một bộ xương gần như hoàn chỉnh của một thylacine từ địa điểm AL90 ở Riversleigh. Lần đầu tiên được nhìn thấy vào năm 1996 khi một tảng đá vôi bị nứt để lộ một phần hộp sọ sau 17 triệu năm trong một ngôi mộ đá vôi. Sau nhiều tháng chuẩn bị phức tạp, bộ xương đã được lắp ráp lại.

Hồ sơ hóa thạch của Hổ Tasmania là một lời nhắc nhở mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc học hỏi từ quá khứ những thông điệp cho tương lai. Vào thời Riversleigh có một số loài nhưng đến 8 triệu năm trước chỉ còn lại một loài duy nhất, loài Hổ Tasmania (Thylacine) mạnh mẽ, Thylacinus potens .

Thylacine hiện đại xuất hiện cách đây khoảng 4 triệu năm.

Một xác ướp của một con Thylacine đã được tìm thấy trong một hang động ở Đồng bằng Nullabor. Nó sống cách đây khoảng 4 đến 5000 năm, ngay trước khi loài Dingo du nhập vào Úc.

Mô hình 3d của bộ xương và da Hổ Tasmania

Mô hình 3d của một con nhộng Hổ Tasmania này từ Bộ sưu tập Mammalogy của Bảo tàng Úc kết hợp chức năng quét ánh sáng có cấu trúc bên ngoài của mẫu vật với Chụp cắt lớp vi tính của bộ xương. Mô hình được lưu trữ trên nền tảng Pedestal3D . Nhấp chuột ‘?’ để được hướng dẫn cách điều hướng mô hình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *