Contents

1. Tổng quan về chiến dịch Ngưng tạo nghiệp

  • Thông điệp của chiến dịch: Mua một ngà voi, nhận một quả báo – Mua thịt tê tê, nhận một quả báo
  • Mục đích: Nhằm chấm dứt tình trạng buôn bán và tiêu thụ trái phép các sản phẩm từ ngà voi và vảy tê tê tại Việt Nam.

Chiến dịch xây dựng dựa trên quan niệm nhân – quả của Phật giáo, gửi tới nhóm đối tượng là những người sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã, trong đó có một bộ phận doanh nhân thông điệp rằng việc sử dụng động vật hoang dã trái pháp luật là hành vi tạo nghiệp và sẽ phải chịu quả báo trong tương lai. Chiến dịch khẳng định việc sử dụng động vật hoang dã vào các mục đích tâm linh và thể hiện đẳng cấp không đem lại sự bình yên và không thể hiện được vẻ đẹp trong lối sống của người dùng. Thay vào đó là nỗi ám ảnh lương tâm khi hành vi mua bán và sử dụng trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi và tê tê trực tiếp đe dọa đến sự sinh tồn của các loài hoang dã và sự cân bằng của hệ sinh thái.
Chiến dịch “Ngưng tạo nghiệp” được thực hiện trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1 kéo dài từ tháng 11/2020, tập trung thu hút và nâng cao sự quan tâm của nhóm đối tượng người sử dụng và cộng đồng về những yếu tố nhân – quả, nghiệp báo của hành vi mua bán và tiêu thụ trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi và tê tê. Giai đoạn 2 nối tiếp đến năm 2021 với chuỗi các hoạt động tương tác truyền cảm hứng nhằm khuyến khích các đối tượng mục tiêu thực hiện hành động cụ thể, thực tế và có trách nhiệm để chung tay giúp hồi sinh các loài voi và tê tê.

Chiến dịch cũng sẽ hỗ trợ việc thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ ban hành tháng 7/2020 về một số biện pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh có nguồn gốc từ động vật hoang dã tại Việt Nam.

https://vnexpress.net/chien-dich-ngung-tao-nghiep-voi-voi-va-te-te-4174043.html

2. Đánh giá từ chuyên gia

Ông Rober Layng, Trưởng phòng Môi trường và Năng lượng của USAID tại Việt Nam chia sẻ: Chiến dịch Ngưng tạo nghiệp là chiến dịch thay đổi hành vi xã hội rất có ý nghĩa, khơi gợi sự thay đổi trong nhận thức và hành động của cộng đồng trong việc chung tay bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên và các loài động vật hoang dã. Chúng tôi hy vọng chiến dịch sẽ góp phần đánh động mạnh mẽ và thức tỉnh mọi người thay đổi suy nghĩ và hành vi của mình trước khi quá muộn, để tình trạng tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm từ các loài hoang dã sẽ sớm chấm dứt.
Quần thể động vật hoang dã trên thế giới giảm 2/3 trong 50 năm

Sự đa dạng sinh học của động vật hoang dã vốn được coi là một loại tài nguyên mang tính sống còn đối với sự tồn tại của trái đất. Sự tuyệt chủng của bất cứ loài nào trong hệ sinh thái ấy không những gây ra phản ứng dây chuyền đến các loài khác, mà còn đe dọa sự an nguy của loài người.
Cụ thể là tình trạng mất an ninh lương thực, thúc đẩy gia tăng các bệnh dịch trên toàn cầu, ảnh hưởng đến sinh kế của hàng tỉ người trên hành tinh này.
Là những thực thể tồn tại giữa thiên nhiên, là tài sản của tự nhiên nhưng hiện nay, số phận của các loài động vật hoang dã lại đang chịu sự quyết định của loài người. Trong vòng 50 năm, bằng các hoạt động phá rừng để thực thi các hoạt động nông nghiệp không bền vững, phát triển công nghiệp, du lịch, đô thị hóa… khiến các quần thể động vật hoang dã trên toàn thế giới giảm hơn 2/3.

3. Tình trạng ở Việt Nam

 

Việt Nam tuy được xếp vào hàng 16 nước có đa dạng sinh học cao nhất thế giới nhưng cũng đang đối diện với tình trạng suy giảm nghiêm trọng các loài động vật hoang dã như các quốc gia khác.
Nhưng mối đe dọa lớn nhất cho sự sống của động vật hoang dã do con người gây ra không chỉ dừng lại ở việc thu hẹp sinh cảnh mà còn là săn bắt, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã và các sản phẩm từ động vật hoang dã trái pháp luật.
Việt Nam được coi là một trong những thị trường tiêu thụ lớn và trung chuyển các sản phẩm liên quan tới ngà voi, sừng tê giác và tê tê trong khu vực.
Trong vòng một thập kỷ tới, việc bảo tồn động vật hoang dã, ngăn chặn và đảo ngược sự suy giảm đa dạng sinh học của chúng đang trở thành nhiệm vụ cấp bách nhằm cứu thiên nhiên, cứu con người và bảo tồn di sản của dân tộc để chúng không chỉ còn là một ký ức.

Chung tay cùng USAID và CITES Việt Nam và Ngưng tạo nghiệp cam kết nói KHÔNG với hành vi tiêu thụ trái phép các sản phẩm từ động vật hoang dã

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *