Sách đỏ hay Sách đỏ IUCN là gì? Trong bài viết này, ngungtaonghiep.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về Sách Đỏ và vai trò quan trọng của nó trong bảo tồn động vật và thực vật, cũng như cách nó giúp xác định những loài đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng và cần bảo vệ.

Sách đỏ hay Sách đỏ IUCN là gì?

Sách đỏ hay Sách đỏ IUCN là gì
Voi là một động vật đang có tên trong danh sách đỏ

Sách đỏ IUCN hay gọi tắt là Sách đỏ (tiếng Anh: IUCN Red List of Threatened Species hay IUCN Red List) được bắt đầu từ năm 1964,  danh sách toàn diện nhất

Sách Đỏ là một tài liệu công cộng được sử dụng để ghi lại các loài thực vật, động vật và nấm nguy cấp và quý hiếm, cũng như một số loài phụ địa phương, được tìm thấy trong một khu vực nhất định.

Sách Đỏ hỗ trợ thu thập dữ liệu toàn diện để nghiên cứu, tìm hiểu và giám sát các sáng kiến ​​liên quan đến các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng và hệ sinh thái của chúng.

Mục đích của cuốn sách này là xác định và bảo vệ các loài đang trên đà tuyệt chủng.

Tổng quan về Lịch sử Sách Đỏ

Tê Tê cũng nằm trong danh sach đỏ cần được bảo tồn
Tê Tê cũng nằm trong danh sach đỏ cần được bảo tồn

Sách Dữ liệu Đỏ của Liên bang Nga, hoặc RDBRF, là tên ban đầu của cuốn sách này, có nguồn gốc từ Nga. Cuốn sách dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học Nga được thực hiện từ năm 1961 đến năm 1964. Do đó, nó còn được gọi là Sách Đỏ của Nga.

Sách Đỏ đang được duy trì bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. IUCN là cơ quan kiểm kê toàn diện nhất thế giới về tình trạng bảo tồn toàn cầu của các loài sinh vật. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) được thành lập vào năm 1948 với mục tiêu biên soạn một danh sách toàn diện về tất cả các loài đã biết.

Danh sách đầy đủ các loài bị đe dọa có thể được tìm thấy trong Sách Đỏ. Mục tiêu chính của tài liệu này là cung cấp thông tin toàn diện cho việc nghiên cứu và phân tích loài.

Sách Dữ liệu Đỏ là một tập hợp các tờ thông tin được mã hóa bằng màu sắc được sắp xếp theo nguy cơ tuyệt chủng đối với nhiều loài và phân loài.

  • Màu đen biểu thị các loài đã được chứng minh là đã tuyệt chủng.
  • Màu đỏ biểu thị các loài có nguy cơ tuyệt chủng.
  • Hổ phách được sử dụng để xác định các loài có tình trạng được coi là dễ bị tổn thương.
  • Các loài quý hiếm có màu trắng.
  • Màu xanh lá cây cho các loài đã từng có nguy cơ tuyệt chủng nhưng đã bắt đầu phục hồi số lượng.
  • Màu xám được sử dụng để đại diện cho các loài được chỉ định là dễ vỡ, nguy cấp hoặc quý hiếm, nhưng không có đủ thông tin để phân loại chúng một cách đầy đủ.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *