long duoi voi

Contents

1. Hiện trạng buôn bán lông đuôi voi

Tin đồn “lông đuôi voi luôn đem lại may mắn cho người nào mang theo nó’’, từ đó người ta bện nhẫn hoàn toàn bằng lông đuôi voi. Mới đầu mỗi chiếc nhẫn (bện 10-15 sợi lông) có giá ít nhất 3 triệu đồng

Khi lông đuôi voi trở lên khan hiếm, người bán quà lưu niệm mới nảy sinh cách gắn lông đuôi voi vào nhẫn đeo tay hoặc vòng, dây chuyền đeo cổ cho du khách, mỗi lông cộng cả công là 300.000-500.000 đồng tùy sợi dài hay ngắn, còn chỉ mua lông không cũng từ 250.000 – 400.000 đồng/sợi.

Theo các người già ở Buôn Đôn, con voi bị nhổ lông đuôi rất dễ bị vi trùng xâm nhập, dẫn đến viêm nhiễm nặng. Đã có con voi chủ buộc phải chặt bỏ đuôi vì bị nhiễm trùng, có con một thời gian đuôi không ngoe nguẩy được rồi tự nhiên chết…

Mới đây tôi đã gặp khá nhiều người già ở Buôn Đôn (trong đó có vua săn voi Ama Kông) và họ đều quả quyết “việc bảo lông đuôi voi đem lại may mắn cho con người là xằng bậy, chứ bao đời nay người M’Nông chuyên săn và thuần dưỡng voi chẳng có quan niệm ấy bao giờ’’.

2. Các cửa hàng phong thủy vẫn đang bán lông đuôi voi với các tác dụng và hướng dẫn sử dụng như sau:

Biểu tượng của tình yêu

Có những câu chuyện về voi khiến người ta càng tin hơn về sự kỳ diệu của lông đuôi voi. Giai thoại kể rằng: Ngày xưa có đôi trai gái ở Tây Nguyên yêu nhau đắm say nhưng bị ngăn cản nên họ không thể lấy nhau được. Chàng trai đã cầu xin “thần voi” giúp đỡ và lời cầu xin của chàng trai đã được toại nguyện. Họ được tặng 1 chiếc lông đuôi voi để làm tín vật. Hai người đã vượt qua mọi trở ngại để đến với nhau và chung sống cho đến “đầu bạc răng long”.

Biểu tượng lòng chung thủy

Theo người dân ở Tây Nguyên, loài voi rất chung thủy. Voi đực và voi cái thường khăng khít nhau trọn đời khi đã “kết” nhau. Có những con voi cái cả đời chỉ chịu “tương tác” với một con voi đực. Khi bị bán cho buôn khác thì chúng lại tìm đến nhau vào mùa động dục. Nếu chẳng may voi đực và voi cái bị chết hoặc bán đi xa thì con còn lại quyết không động dục với con khác.

Ngoài ra lông đuôi voi và nhẫn lông voi có rất nhiều tác dụng và ý nghĩa:

 • Người mong muốn gặp may mắn, bình an, phú quý.
 • Người muốn cải thiện sức khỏe dồi dào, hạn chế bệnh tật.
 • Người đang gặp chuyện không may, muốn khai vận, đổi vận hay muốn gặp quý nhân.
 • Người muốn thể hiện phong cách, gu thẩm mỹ sang trọng và muốn khẳng định vị thế của mình.

Các cửa hàng còn hướng dẫn cách phân biệt lông đuôi voi thật giả

Đốt thử gốc lông đuôi voi kiểm tra mùi

 • Nếu có mùi khét như tóc thì đó chính là lông thật
 • Nếu có mùi nhựa thì đó là lông giả

Ngâm vào cốc nước 5 phút

 • Nếu lông giả thì sẽ không thay đổi hiện tượng gì cả, nó vẫn cứng như lúc ban đầu
 • Nếu là lông thật thì sẽ có hiện tượng mền hơn trước khi ngâm vào nước

Bẻ gập lông đuôi voi

 • Nếu là lông thật thì tỷ lệ gãy thấp hơn
 • Nếu là lông được làm từ sừng trâu thì sẽ có tỷ lệ gãy cao hơn

Quan sát kỹ hình dạng lông đuôi voi

 • Nếu lông thật sẽ có gốc lớn, phía ngọn sẽ nhọn hơn do bị bào mòn, dùng tay vuốt xuôi lông đuôi voi chúng ta có thể cảm nhận được.

Với những thông tin mà Ngưng Tạo Nghiệp chia sẻ đa số được thêu dệt nhằm mục đích bán hàng với giá cao. Không có một cơ sở khoa học nào chứng minh được tác dụng của lông đuôi voi mà hậu quả những con voi – loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng phải chịu là rất nặng nề

Mỗi chúng ta hãy có trách nhiệm hơn với công đồng và hãy suy nghĩ về các tin đồn một cách có khoa học nhé

>> Xem thêm cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *