ngà voiTại sao voi được sinh ra với cặp NGÀ, đó có phải lời nguyền của loài vật này

Contents

1. Sự thật thú vị về ngà voi

 • Những chiếc ngà trên voi thực chất là răng. Chúng là những răng cửa được kéo dài. Chúng ta cũng vậy, có răng cửa, là răng ở phía trước miệng mà chúng ta dùng để cắn thức ăn. Những chiếc răng cửa này ở voi mọc liên tục trong suốt cuộc đời, trải dài từ sâu bên trong hàm trên.
 • Ngà của voi, cùng với kích thước cơ thể khổng lồ và thân dài (một trong những phần phụ linh hoạt và phi thường nhất trong thế giới động vật), là một trong những đặc điểm rõ ràng nhất. Voi đực và voi cái châu Phi đều có ngà, nhưng voi châu Á chỉ có con đực.
 • Trong khi chúng ta chỉ sử dụng răng cửa để cắn thức ăn, voi sử dụng chúng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm đào lỗ và bóc vỏ cây cũng như chiến đấu. Ngay cả một thân cây mệt mỏi cũng sẽ dựa vào ngà của chúng.

Ngà mọc ra từ hàm trên

 • Voi đực sử dụng kích thước khổng lồ của chúng để dọa các đối thủ và gây ấn tượng với voi cái. Con đực trưởng thành đã tiến hóa để phát triển to gấp đôi con cái trưởng thành để thu hút bạn tình, đạt tới con số khổng lồ bảy tấn. Bằng bốn chiếc ô tô gia đình hoặc 1 xe khách. Những chiếc ngà của voi đực thường lớn hơn từ năm đến bảy lần so với ngà của những con cái trưởng thành.
 • Ahmed, một con voi cổ đại sống ở Kenya cho đến khi già 65 tuổi, có một số chiếc ngà lớn nhất từng được ghi nhận. Những chiếc ngà của nó dài 3 mét và nặng 67 kg mỗi chiếc. Cao hơn 5kg so với trọng lượng thông thường của người trưởng thành. Chiếc ngà của Ahmed quá lớn đến mức người ta nói rằng anh ta phải đi bộ ngược dốc – một huyền thoại tuyệt vời, nhưng điều này khó có thể có thật.
 • Ahmed đã có thể sống hết mình vì được sự bảo vệ của tổng thống Kenya vào thời điểm đó. Ông qua đời vì tuổi già vào năm 1974. Thật không may, nhiều con voi không có chung đặc điểm này.

2. Ngà voi – Nguyên nhân của sự tuyệt chủng

 • Những chiếc ngà voi luôn là nguồn mê hoặc đối với con người. Ngà voi vẫn là một trong những khoáng sản có giá trị nhất trên hành tinh. Thật không may, bởi vì con người chỉ có thể lấy được ngà voi bằng cách giết chúng, nhu cầu này đã dẫn đến cái chết của hàng nghìn con voi trên khắp châu Phi. Những động vật lâu đời nhất và lớn nhất thường bị nhắm đến, vì chúng có ngà lớn nhất và do đó đắt nhất.
 • Các nhà khoa học vẫn chưa rõ cuộc sống hàng ngày của loài voi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu chúng không có ngà.
 • Đây là điều đáng tiếc không chỉ đối với từng cá thể voi mà còn đối với cả quần thể voi vì những con voi già nhất và khôn ngoan nhất đóng vai trò lãnh đạo quan trọng trong xã hội loài voi. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các mẫu hệ voi lâu đời nhất – những thủ lĩnh nữ của các nhóm gia đình – giỏi hơn nhiều so với các mẫu hệ trẻ hơn trong việc phân biệt sư tử đực nguy hiểm hơn với sư tử cái chỉ bằng cách lắng nghe tiếng gầm của chúng.
 • Ngà của loài voi đã bị thu hẹp lại do hoạt động săn bắt ngà voi và voi ngày nay có ít ngà hơn so với cách đây vài thập kỷ (một nghiên cứu năm 2015 ghi nhận mức giảm 21% -37%). Hơn nữa, số lượng voi không có ngà đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là ở những khu vực mà nạn giết mổ bất hợp pháp phổ biến nhất. Trong một quần thể bình thường, cứ mỗi trăm con voi thì có hai hoặc ba con là không có ngà, nhưng ở một đàn ở Mozambique, con số này đã tăng lên 32%.
 • Những con voi này hiện đang có lợi thế hơn vì những kẻ săn trộm ít có khả năng nhắm vào chúng hơn. Vì chúng có cơ hội sống sót và sinh sản tốt hơn nên những loài động vật không có răng này ngày càng trở nên thường xuyên trong cộng đồng. (Các nghiên cứu đang được tiến hành để xem có đúng như vậy không.) Những gì chúng ta chưa biết là việc voi không có ngà ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống hàng ngày của chúng, đặc biệt là khi kiếm ăn và tương tác với các thành viên khác trong quần thể.
 • Tin tốt là quần thể voi có thể phát triển mạnh khi chúng được bảo vệ và có đủ diện tích để lang thang. Voi – và ngà của chúng – là một phần của thế giới tự nhiên trong nhiều năm tới, nhờ nhiều nỗ lực bảo tồn thành công trên khắp châu Phi và châu Á

Thật vậy, bằng cách giảm đáng kể số lượng voi bị giết để lấy ngà, chúng ta có thể bảo tồn các quần thể còn sót lại và có thể đảo ngược sự sụt giảm kích thước ngà. Có lẽ có một chú voi con ở châu Phi một ngày nào đó sẽ thách thức

3. Giá ngà voi

Ở châu Phi

 • Ở đất nước Kenya giá 1 kg ngà voi ở các khu chợ đen khoảng 1.800 USD.
 • Mỗi chiếc ngà voi lớn có thể mang lại cho người bán một khoản tiền hấp dẫn 6.000 USD (khoảng 120 triệu VNĐ),

Trung Quốc

 • Thị trường Trung Quốc được cho là một trong những yếu tố chính dẫn tới việc săn trộm voi ở châu Phi. Ước tính 70% sản phẩm ngà voi trên toàn cầu được bán tại Trung Quốc, 90% trong số được buôn bán ở Trung Quốc là từ săn bắn trái phép.
 • Giá ở Trung Quốc khoảng 2.100 USD/1kg.

Viêt Nam

 • Tương đương Trung Quốc giá tại Việt Nam 2.100 USD/1kg, gần 46 triệu đồng.

Thái Lan

 • Ở Thái Lan, những kẻ săn trộm các con voi lấy ngà, thịt và da. Luật pháp quốc của Thái Lan cho phép quốc nội Thái Lan được bán một cách hợp pháp.Trên chợ đen Thái Lan một cặp ngà được bán với giá vài nghìn tới 30.000 đô la.

Nhật Bản

 • Bên cạnh thị trường lớn mạnh Trung Quốc là Nhật Bản, nơi tiêu thụ rất nhiều ngà voi được sử dụng để chạm khắc những con dấu gọi là hanko cùng nhiều đồ mỹ nghệ khác. Giá ở đây cũng tương đương Trung Quốc

>> Xem thêm cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *